Được phép ký hợp đồng với VFF

Đã được phép cho thuê sân Mỹ Đình dù vẫn đang nợ thuế nhưng (khu liên hợp) phải thu được lãi mới đúng quy định của nhà nước. Nếu bị lỗ, đơn vị này sẽ bị cơ quan có thẩm quyền “tuýt còi”. Một quan chức khu liên hợp đã thông tin như trên về tình hình nợ đọng thuế của khu liên hợp lên đến hơn 855 tỉ đồng. Hiện tại, cơ quan thuế vẫn đang tiếp tục thực hiện các yêu cầu được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, là áp dụng các biện pháp thu hồi nợ, cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, công khai thông tin nợ thuế.

ỡnútthắtsânMỹĐì

Tuy nhiên, như Thanh Niênđã đưa tin, cơ quan thuế có biện pháp khác nhằm giảm áp lực cho khu liên hợp là tiến hành thu tiền nợ qua hình thức chấp nhận để khu liên hợp được xuất hóa đơn lẻ. Điều này đồng nghĩa với việc khu liên hợp được quyền ký hợp đồng cho thuê sân Mỹ Đình để các đối tác tổ chức nhiều sự kiện khác nhau, trong đó có trận giao hữu giữa tuyển VN và CLB vào ngày 30.11 và sau đó là các trận trên sân nhà của tuyển VN tại AFF Cup 2022 vào cuối năm.

ỡnútthắtsânMỹĐì
Gỡ nút thắt sân Mỹ Đình - ảnh 1

Sân Mỹ Đình sẽ “sáng đèn” tại AFF Cup 2022

ỡnútthắtsânMỹĐì

MINH TÚ

ỡnútthắtsânMỹĐì

Trong cuộc họp gần đây giữa lãnh đạo ngành thể thao, đại diện khu liên hợp và Liên đoàn Bóng đá VN (VFF), các bên đã thống nhất sẽ có cơ chế đặc biệt cho việc thuê sân. Ví dụ như xin phép các cơ quan có thẩm quyền để không tiến hành đấu thầu chọn đơn vị thuê sân cho đội tuyển thi đấu tại AFF Cup mà chỉ định VFF vì không có một đơn vị nào đủ năng lực tổ chức trận đấu tốt như VFF vào thời điểm này. Tuy nhiên, giá cho thuê sân là bao nhiêu cũng là vấn đề cần được đặt ra để khu liên hợp có thể trích ra được một phần trả nợ thuế và quan trọng hơn là không vi phạm quy định của nhà nước về quản lý tài sản công. Được phép xuất hóa đơn lẻ nhưng tiền thuế mà khu liên hợp phải nộp cho ngân sách nhà nước là 18% doanh thu trên hóa đơn lẻ này.

ỡnútthắtsânMỹĐì

Một quan chức ngành thể thao cho hay: “Giá , cho thuê các hạng mục ở khu liên hợp, trong đó có sân Mỹ Đình phải bù đắp được chi phí hợp lý, trong đó có chi phí khấu hao tài sản cố định theo quy định và nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có tiền thuê đất tương ứng với thời gian sử dụng, tỷ lệ diện tích nhà, công trình thực tế sử dụng vào kinh doanh, cho thuê theo quy định của pháp luật. Khu liên hợp phải liên hệ với cơ quan chức năng để có hướng dẫn và xác định cụ thể tiền thuê đất ở sân Mỹ Đình”.

ỡnútthắtsânMỹĐì\n

Theo ước tính, mỗi trận đấu, tiền thuê đất (thuê mặt cỏ sân Mỹ Đình) vào khoảng 100 triệu đồng, thuê quảng trường khu liên hợp vào khoảng 180 triệu đồng, tiền điện nước vào khoảng 200 triệu đồng, tiền khấu hao tài sản khoảng hơn 100 triệu đồng, chăm sóc mặt cỏ hơn 100 triệu đồng, tiền vệ sinh khoảng hơn 100 triệu đồng, tiền trả công nhân công lao động phục vụ trận đấu (hơn 100 người) khoảng 500 triệu đồng; tiền thuế 18%. Đây là những khoản tiền mà khu liên hợp sẽ thu từ đơn vị cho thuê và sau đó chi trả cho từng “hạng mục” như vừa nêu trên chứ chưa có tiền lãi. Theo quy định, đơn vị cho thuê sẽ được trích 10% tổng tiền cho thuê sân là nguồn doanh thu. Nếu cho thuê sân với giá khoảng 1,1 tỉ đồng/trận thì tiền lãi của khu liên hợp là 110 triệu đồng/trận. Khu liên hợp và VFF sẽ phải ngồi đàm phán kỹ hơn về con số này để các bên đều có lợi.

ỡnútthắtsânMỹĐì

Cảnh cáo ông Cấn Văn Nghĩa

Việc kéo dài trong mấy năm qua (và số tiền nợ còn phát sinh thêm bởi hiện tại, khu liên hợp chưa có khả năng chi trả), dẫn đến hệ lụy như sân Mỹ Đình suýt nữa bị “treo”, không được tổ chức các trận đấu của tuyển VN, cũng do các vi phạm của nguyên giám đốc Cấn Văn Nghĩa. Nguồn tin của Thanh Niên cho hay, trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra, Bộ VH-TT-DL đã quyết định xem xét và đưa ra mức kỷ luật đối với ông Nghĩa ở hình thức cảnh cáo, vì đã vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, gây ra tác hại lớn, tác động ngoài phạm vi nội bộ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

ỡnútthắtsânMỹĐì

Khi còn tại vị, ông Nghĩa đã giảm trừ tiền, thời gian tính tiền thuê mặt bằng cho 15 với lý do không rõ ràng chưa khách quan, không được thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn; cho 7 doanh nghiệp thuê mặt bằng với đơn giá thấp hơn trong Quy chế quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất; chưa thu được hết tiền cho thuê mặt bằng của 5 doanh nghiệp; hạch toán thiếu công nợ phải thu của một số đơn vị, làm giảm nguồn thu của khu liên hợp. Dưới sự quản lý của ông Nghĩa, khu liên hợp cũng đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, không lập đề án sử dụng tài sản công theo quy định của Chính phủ; vi phạm luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm luật Phòng chống tham nhũng. Một số hợp đồng cho thuê tài sản không đúng mục đích, công năng của tài sản khi đầu tư xây dựng, mua sắm, không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao như cho đơn vị khác thuê làm nhà hàng, kho đựng vật liệu, chợ đêm...

ỡnútthắtsânMỹĐì